Dệt may thảo mộc: một lợi ích cho ngành công nghiệp dệt may

Ngày: 29/03/2014 11:09:41 CH

Dệt may thảo mộc được nhuộm hoàn toàn bằng sự chiết xuất thảo mộc, mà không cần sử dụng bất kỳ loại các hoá chất nào. Các loại thảo mộc được sử dụng từ nhiều loại thuốc nhuộm thực vật khác nhau bởi vì chúng không chỉ tự nhiên mà còn có giá trị chữa bệnh. Các loại thảo mộc này được ứng dụng trực tiếp trên vải với sự hỗ trợ của các thành phần tự nhiên, do đó, giá trị chữa bệnh của các loại thảo mộc có thể được giữ nguyên vẹn. Không có quá trình hóa học được chấp nhận trong khi nhuộm. Ngay cả tẩy trắng của vải được thực hiện tự nhiên bằng cách tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Các loại thảo mộc cũng không gây ô nhiễm môi trường thông qua ô nhiễm nguồn nước ở các khu vực gần cơ sở chế biến. Tất cả các loại màu đỏ, vàng, nâu, cam và màu xanh lá cây ... có thể được xử lý đặc biệt với sự hỗ trợ của các loại thảo mộc.

Khi vật liệu dệt được nhuộm từ sự chiết xuất thu được từ các loại thảo mộc khác nhau, chúng được gọi là “dệt may thảo mộc”. Vải nhuộm bằng chiết xuất thảo mộc không sử dụng các hóa chất trong quá trình nhuộm. Vì vậy, một số hóa chất như đồng xunfatvà sắt xunfat được sử dụng làm chất xúc tác khi nhuộm bằng thuốc nhuộm thực vật. Cho nên, thuốc nhuộm thảo mộc từ thuốc nhuộm thực vật khác nhau chúng cũng có giá trị làm thuốc chữa bệnh khác nhau.

Khái niệm về “hàng dệt may thảo mộc” có nguồn gốc từ Ayurvastra - một nhánh của Ayurveda, thời cổ đại 5.000 năm tuổi của hệ thống chăm sóc sức khỏe Vedic Ấn Độ. Cụ thể, "Ayur" là tiếng Phạn có nghĩa là sức khỏe, "veda" có nghĩa là sự khôn ngoan, và "Vastra" là vải hoặc quần áo. Quần áo Ayur Vastra được làm từ vải bông hữu cơ đã được ngấm với các loại thảo mộc và các loại dầu đặc biệt tăng cường sức khỏe và chữa các bệnh đặc biệt, phụ thuộc vào các hỗn hợp của các loại thảo mộc và các loại dầu nhúng vào.

Kể từ rất lâu vải Ayurvastra đã được sử dụng trong điều trị một loạt các bệnh như tiểu đường, nhiễm trùng da, eczema, bệnh vẩy nến, tăng huyết áp và cao huyết áp, hen suyễn, viêm khớp, thấp khớp, và thậm chí một số dạng ung thư. Quần áo Ayurvastra được cho là để giúp khôi phục lại sự cân bằng trong các hệ thống của cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Thảo dược là gì?

Thảo dược là loại cây vườn được trồng và thu hoạch dùng cho ẩm thực, hương liệu, dược liệu, và dùng làm xơ. Thảo dược thực vật được trồng trong vườn vì mùi hương thơm ngát của chúng không thể nhầm lẫn, bề ngoài thu hút, màu sắc hấp dẫn, và sử dụng nhiều trong nhà.

Một số các loại thảo mộc được sử dụng trong ngành dệt

1.Nghệ

Nghệ thuộc cùng một họ như gừng, đôi khi được gọi là “nghệ tây Ấn Độ”, nó là nguồn gốc của màu vàng quen thuộc của món cà ri của nhiều nước châu Á. Cả gia vị ẩm thực và thuốc nhuộm thu được từ gốc rễ của nó. Nghệ đã và vẫn được sử dụng cho vẽ và in trong dệt may ở Ấn Độ.

2. Cây chàm

Khả năng sản xuất một loạt các màu xanh tuyệt đẹp của cây chàm đã làm cho nó từng được biết đến là một loài cây dùng làm thuốc nhuộm thành công nhất. Bột chàm thương mại được làm từ lácây chàm, nó đòi hỏi điều kiện trồng để phát triển phải nóng, nhiều nắng, và ẩm.

3. Cây thiên thảo

Những lá nằm trên cùng của cây thiên thảo mọc lộn xộn trên mặt đất và các cụm bông hoa nhỏ xíu màu vàng trông không đáng kể. Tuy nhiên, với thuốc nhuộm, cây thiên thảo là một phép lạ của thiên nhiên bởi vì rễ của nó có chứa alizarin, một trong các chất nhuộm màu đỏ có giá trị nhất từng được biết đến.

4. Lựu

 Quả lựu mọng nước sản xuất ra một loại thuốc nhuộm màu nâu vàng và vỏ của nó giàu tannin, là chất cải thiện độ bền màu.

5. Củ hành

Vỏ bên ngoài của loại củ phổ biến này là một trong các chất nhuộm hữu ích nhất và có sẵn. Là điều lý tưởng cho các thí nghiệm đầu tiên của người mới nhuộm vì nó cho xơ một cách đáng tincậy với nhiều sắc thái rực rỡ của màu cam, vàng, màu nâu đỏ nhạt, và nâu trên tất cả các xơ.

Thảo dược và ngành công nghiệp dệt may

Trên toàn cầu, nhiều quốc gia đã thực hiện lệnh cấm đối với hàng dệt may được tạo màu bằng các thuốc nhuộm hóa học, điều này đã thúc đẩy sự phát triển trở lại đối với ngành công nghiệp dệt thủ công. Đồng thời, hàng dệt nhuộm sử dụng thuốc nhuộm thực vật tự nhiên, đặc biệt là cây dược liệu, đang làm chủ một thị trường lớn do lợi thế hiển nhiên của chúng. Ngày nay nhiều vấn đề căng thẳng trong ngành công nghiệp dệt may được giải quyết dựa trên thuốc nhuộm thảo mộc mà chỉ sử dụng thực vật tự nhiên và khoáng chất cho tất cả các bước của quá trình sản xuất.  Thuốc nhuộm được chiết xuất từ ​​nguồn gốc cây dược liệu từ nguồn tài nguyên tái tạo có ưu điểm là hạn chế các phản ứng hoá học liên quan đến quá trình chuẩn bị của chúng, có tính chất phân hủy sinh học, chăm sóc sức khỏe, và hài hòa với thiên nhiên. 

  Việc nhuộm bông truyền thống nhúng với vô số hóa chất độc hại và thuốc trừ sâu gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với da của con người và môi trường. Sử dụng tự do các hóa chất nguy hiểm trong ngành công nghiệp dệt may dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Ngoài ra, bông hữu cơ cũng nghiêm cấm việc sử dụng các hóa chất như vậy, để không gây kích ứng và dịu nhẹ  đối với môi trường và da. Từ “Hữu cơ” được dùng để chỉ cho các sản phẩm nông nghiệp không sử dụng các hóa chất tổng hợp hoặc thuốc trừ sâu. Nhuộm thảo mộc được mọi người ưa thích vì nó thân thiện môi trường và các loại thảo mộc tích hợp được trong vải.Trong quá trình này, hàng dệt may được nhuộm với các loại thảo mộc như Nghệ, Cây lá móng, Cây lô hội, Cây chàm… Trong toàn bộ quá trình, không có hóa chất nào được sử dụng, hàng dệt may là an toàn 100%  và không có hóa chất 100%.

Những lợi ích của hàng dệt may nhuộm thảo mộc

Quần áo nhuộm thảo mộc có thể giúp làm giảm dị ứng tiếp xúc và các chất kích thích khác và tạo ra một cảm giác thoải mái.

  ● Trồng trọt thủ công và hữu cơ cho một lượng carbon màtoàn bộ quá trình tiêu thụ ít nhiên liệu, năng lượng và thải raít khí nhà kính hơn so với hàng dệt hóa học. 
 ●  Không hạt bông biến đổi gen.

●  Trồng với thuốc trừ sâu và phân bón tự nhiên hơn là tổng hợp, không có sử dụng hóa chất làm rụng lá.

●Qui trình sinh thái thân thiện không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động và giúp giảm sử dụng nước, điện và chất thải độc hại.

●Kiểm tra nghiêm ngặt đảm bảo sự không có mặt của các chất gây ô nhiễm như niken, chì, formaldehyde,các amin, thuốc trừ sâu và các kim loại nặng.

● Những người bị dị ứng và nhạy cảm với chất hóa học đặc biệt được hưởng lợi từ quần áo bông hữu cơ, trong khibông thông thường có thể giữ lại dư lượng chất độc hại. Thậm chí nếu bạn không có làn da nhạy cảm, bông hữu cơ cũng sẽ cho bạn cảm giác tốt hơn cholàn da của bạn.

●Trẻ em có nguy cơ cao hơn về các vấn đề sức khỏe liên quan đến thuốc trừ sâu. Cây bông hữu cơ mặc dù phát triển mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu và hàng trăm loại hóa chất vẫn còn sử dụng để nhuộm có tác động thấp đối với người lớn. Hàng triệu trẻ em ở Mỹ nhận được đến 35% liều lượng của một số loại thuốc gây ung thư trong cuộc đời của họ thông qua thực phẩm, ô nhiễm nước uống, đồ dùng trong gia đình, và thuốc trừ sâu trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Những Lợi ích Môi trường

● Cải thiện độ phì nhiêu của đất

● Tăng sản lượng bông

● Tiết kiệm một khối lượng lớn nước quý giá. Một điều quan trọng là, bông là một cây trồng háo nước, điều này có thể gây ra những khó khăn cho các cánh đồng sử dụng nước mà không có tính sẵn có cao. Nó có một tác động tích cực về hàm lượng của các chất hữu cơ và giúp tránh quá trình axit hóa đất.

● Nó cải thiện cấu trúc đất bằng cách tăng cường hoạt động của đất, do đó làm giảm nguy cơxói mòn

● Nó thúc đẩy sự phát triển của giun đất và động vật chân đốt ở trên mặt đất, do đócải thiện điều kiện sinh trưởng của cây trồng. Hơn nữa, những thuận lợi của cây trồng hữu cơ từ vật cộng sinh và các lĩnh vực hữu cơ khác với sự đa dạng của các loài thực vật, động vật và vi sinh vật có khả năng tốt hơn để khai thác đất.

Quá trình sản xuất hàng dệt may nhuộm thảo mộc

Quá trình sản xuất hàng dệt may nhuộm thảo mộc bắt đầu với sợi / vải hữu cơ 100% và từng bước trong việc chuẩn bị vải và quần áo nhuộmthảo mộc được kiểm soát một cách cẩn thận, chính xác và không có quá trình hóa học nào được chấp nhận trong khi nhuộm và xử lý vải. Quá trình nhuộm thảo mộc bắt đầu với tấm vải mộcđi qua nhiều giai đoạn xử lý trước khi nó trở nên đầy màu sắc và sẵn sàng để mặc. Vải và các loại sợi có thể được sử dụng cho nhuộm thảo mộc được thực hiện trên bông hữu cơ, bông tự nhiên, len, lụa, lanh, đay, gai dầu và hỗn hợp tự nhiên của chúng.

1.Rũ hồ: Việc giặt vải mộcbắt đầu với việc loại bỏ chất hồ, chất keo và các loại dầu được sử dụng trong quá trình dệt bằng cách giặt với nước tự nhiêngiàu chất khoáng và muối biển.

2. Tẩy trắng: Việc tẩy trắng vải được thực hiện một cách tự nhiên bằng cách tiếp xúc trực tiếpánh sáng mặt trời, sau đó nó được tẩy trắng bằng cách phân hủy sinh học, có nguồn gốc tự nhiên, các chất làm sạch hữu cơ và chất có hoạt tính bề mặt như Saptala (Acacia sinuata), Phenila (Sapindusmukorossi) …

3. Cầm màu: Để làm cho màu sắc tươi sáng và bền màu,chất cầm màu tự nhiên nhưmyroballans, lá rubhabs, dầu, khoáng chất, phèn, vỏ lodhra (Symplocosracemosa), kenduka (Diospyrose ebenum), chiết xuất trái cây của haritaki (Terminaliachebula), sắt… được sử dụng, nhưng nhữngchất cầm màu như đồng, crôm, kẽm, thiếc… thì tránh sử dụng vì các lý do môi trường.

4. Nhuộm:

● Các sợi hoặc vải bông hữu cơ sau khi được nhuộm trong một hỗn hợp thảo mộc được kiểm soát cẩn thận tùy thuộc vào màu haynguyên liệu đang được xử lý.

● Các thuốc nhuộm được sử dụng để nhuộm quần áo thảo mộcđược làm bằng cách pha trộn và chuẩn bị cẩn thậncác loại thảo dược, cây, hoa, rễ và vỏ cây khác nhau.

● Nhiệt độ của thuốc nhuộm, thời hạnsử dụng và số lượng của các thuốc nhuộm ngâm nước,sự pha trộn của các loại thảo mộc, và thậm chí cả các thiết bị sử dụng trong quá trình nhuộm cũng được kiểm soát cẩn thận.

● Các loại thảo mộc được ứng dụng trực tiếp cho vải với sự hỗ trợ của các thành phần tự nhiên,để giữ giá trị chữa bệnh của các loại thảo mộc còn nguyên vẹn.

● Tất cả các loại sắc thái của màu đỏ, vàng, nâu, cam và xanh lá cây… có thể được chuẩn bị với sự hỗ trợcủa các loại thảo mộc.

● Các vải tẩm thuốc được làm lạnhvà giặt sạch nhiều lần để loại bỏ bất kỳ những mẩu nhỏdính trên vải và luôn được sấy khô.

5.Hoàn tất: Quá trình hoàn tất được sử dụng sau khi nhuộm thảo mộcvà nó được thực hiện bằng cách vẩy nước tinh khiết lên trên vải và sau đó kéo dài dưới tác động của áp lực, bằng cách sử dụng các trục lăn tay, lô hội, dầu thầu dầu …

6. Tái chế dư lượng: Toàn bộ quá trình là hữu cơ. Nó không gây ô nhiễmmôi trường như thuốc nhuộm tổng hợp. Chất thải rắn và chất lỏng được tách ra thông quaquá trình lọc và được sử dụng cho các mục đích nông nghiệp như phân bón vànước tưới cho các cánh đồng và chất thải được sử dụng như là phân bón sinh học và cũng để tạo ra khí sinh học.

Sử dụng hàng dệt may nhuộm thảo mộc

Thời gian hiệu quả nhất để sử dụng quần áo nhuộm thảo mộc là khi cơ thể nghỉ ngơi chẳng hạn như trong khi ngủ hoặc ngồi thiền vì đây là khi cơ thể tự nhiên hồi phục và tái lập sự cân bằng. Da được thừa nhận là cơ quan lớn nhất của cơ thể.Da không chỉ hoạt động như một rào cản mà còn là một ống dẫn chất bên ngoài thâm nhập vào cơ thể. Nhiều độc tố và hóa chất từ môi trường trong quần áo thông thường thấm vào vào cơ thể qua da. Bất cứ điều gì mà có thể tăng khả năng tự nhiên của da để ngăn chặn và chống lại các hóa chất độc hại và các chất độc xâm nhập vào cơ thể sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Hàng dệt may nhuộm thảo mộc thường được sử dụng làm tấm trải giường, quần áo lót, khăn tắm, quần áo ngủ, và các trang phục khác mặc khác như vậy nó ở gần da người để tất cả các lợi ích của nó có thể được hấp thụ qua da.Các công nghệ để sản xuất quần áo nhuộm thảo mộc cũng đang được sử dụng để làm thảm xơ dừa,nệm, thảm cửa và thảm trải. Đối với thảm xơ dừa, các sợi được ngâm đầu tiên trong thuốc nhuộm thảo mộcvà sau đó dệt thành thảm xơ dừa.

Tham khảo:

1. Mishra, Rajeev, Dệt may Thảo Mộc- Một quá khứ vinh quang truyền thống và thị trường tiềm năng  'fibre2fashion.com 13 Tháng 9 , năm 2008

2. Vidyarthi, Raghav, Dệt may Thảo Mộc: Kinh doanhxanh, Trái đất xanh!!! fibre2fashion.com05 Tháng Năm, năm 2011

3. Aggarwal, Tiến sĩ Reena, Cho quần áo của bạn một xúc giác thảo mộc, năm 2007

 

   NGUYỄN THỊ NGỌC TRẦM lược dịch từ www.fibre2fashion.com